HỖ TRỢ DOANH NGHIỆPMẸO VẶTTIN TỨC - THỜI SỰ

Bản chất và đặc điểm của Ủy thác đầu tư

Ủy thác đầu tư là gì? Mọi người có thể nhận ủy thác đưa tiền vào không? Ưu và nhược điểm của quỹ tương hỗ là gì? Ủy thác phát triển kinh tế cá nhân theo quy định mới nhất năm 2021? quỹ tương hỗ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn với kỳ vọng  tăng vốn.Vậy ủy thác phát triển kinh tế cá nhân là gì và nó có phải là kênh đầu tư hiệu quả?

1. Ủy thác đầu tư là gì?

Quy chế ủy thác đầu tư có thể là một khái niệm tương đối mới  trong hệ thống pháp luật  Việt Nam, nhưng trên thực tế hình thức ủy thác phát triển kinh tế cá nhân đã trở nên khá phổ biến. Ủy thác là việc chỉ định một cá  nhân hoặc tổ chức, Người được ủy thác, thay mặt Người được ủy thác để làm một việc cụ thể mà Người được ủy thác không thể  hoặc không muốn trực tiếp làm.Ủy thác phát triển kinh tế cá nhân là một hoạt động thương mại áp dụng cho hầu hết các ngành nghề. Do đó, người được chỉ định đầu tư (nhà đầu tư vốn đầu tư) – trong trường hợp này, một công ty ủy thác một lượng vốn nhất định cho người được chỉ định (người nhận vốn đầu tư) – có thể là một ngân hàng.

Hình 1: công ty quản lý quỹ,  công ty tài chính, đầu tư. quỹ  để thực hiện hoạt động đầu tư với Lợi nhuận.

Bên cạnh việc điều hành công ty theo lĩnh vực mà họ hoạt động, nếu công ty sở hữu số lượng tài sản lớn, họ thực sự có thể  đầu tư vào các kênh đầu tư khác như vàng, cổ phiếu, bất động sản, v.v. Có các nguồn thu nhập khác giúp tăng hiệu quả sử dụng vốn.

>>>>>>> Công ty Uy Danh chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ, chuyên nghiệp, nhanh chóng tại Uydanh.vn

Để giảm thiểu rủi ro và tăng hiệu quả đầu tư,  các công ty thường tìm đến các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành chưa quy định chặt chẽ và còn nhiều kẽ hở trong việc quản lý các khoản đầu tư ủy thác.Chỉ có trên thị trường chứng khoán thì khái niệm ủy thác phát triển kinh tế cá nhân mới được quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

2. Bản chất và đặc điểm của Ủy thác đầu tư

– Thực tế, ủy thác đầu tư không phải là một dịch vụ mới trên thế giới và tại Việt Nam, các ngân hàng thương mại  đã cung cấp dịch vụ này cho các nhà đầu tư nước ngoài, khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ lâu.

– Là hình thức giao vốn của khách hàng  cho ngân hàng  đầu tư kinh doanh nhằm thu lợi nhuận phù hợp với vấn đề kinh doanh mà ngân hàng đưa ra. Đổi lại, khách hàng phải đồng ý chia sẻ rủi ro với ngân hàng.

Hình 2: Ngoài tỷ lệ rủi ro đã chọn, khách hàng phải trả thêm hoa hồng góp vốn cho ngân hàng.

– Hầu hết các sản phẩm ủy thác phát triển kinh tế  cá nhân được các ngân hàng sử dụng đều có tỷ lệ hoàn vốn cố định, không có rủi ro và  không có phí. Nó chỉ khác sổ tiết kiệm thông thường ở chỗ, khách hàng muốn tiếp tục phải  làm thủ tục gia hạn cho đến khi kết thúc hợp đồng chứ không được tự động thay đổi kỳ hạn như đối với sổ tiết kiệm.

Ủy thác  được hiểu là khi ủy thác thuê một tổ chức, cá nhân khác thay mặt mình thực hiện một công việc theo yêu cầu của mình. Đối với các ngân hàng thương mại, dịch vụ bưu kiện bao gồm việc thực hiện  và nhận bưu phẩm.- Lợi tức cao thường có nghĩa là rủi ro cao, lợi tức cao nhất có thể là khách hàng có thể mất hết vốn  và lợi nhuận thấp nhất thường là độ an toàn cao nhất.

loại hình công ty đầu tư

+ công ty đầu tư  rủi ro cao;

+  ủy thác đầu tư nhận được mà không chia sẻ rủi ro;

+ Nhận quỹ tương hỗ thu nhập cố định.

3. Cá nhân có được  nhận ủy thác đầu tư không?

Như đã đề cập ở trên, theo Đạo luật Thương mại, chứng thư ủy thác  liên quan đến việc  bán hàng hóa.Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có khung pháp lý cho quan hệ ủy thác nói chung và ủy thác phát triển kinh tế nói riêng.

Khi ủy thác đầu tư, bên đưa vốn được gọi là bên nhận ủy thác và bên nhận vốn được gọi là bên nhận ủy thác. Nội dung cơ bản của hợp đồng ủy thác phát triển kinh tế là bên nhận ủy thác  nhân danh  mình thực hiện  hoạt động đầu tư và nhận  phí ủy thác, bên nhận ủy thác phải trả phí và chịu mọi rủi ro phát sinh từ kết quả của hoạt động đầu tư.

Thông thường, các bên ký kết các điều khoản  hợp đồng do bên phụ thuộc soạn thảo có lợi cho bên đó. Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thì  căn cứ vào các điều khoản của hợp đồng và áp dụng các điều luật tương tự  để giải quyết. Do đó, bên tâm sự sẽ bị thiệt thòi và thiệt thòi do pháp luật không có  quy định nào bảo vệ họ trong các mối quan hệ này.Cần lưu ý rằng quỹ tương hỗ (lấy vốn đầu tư) là một phần của hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Theo quy định hiện hành, chỉ có  ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính.

Hình 3: Công ty chứng khoán, quỹ tương hỗ, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ mới là pháp nhân.

– Lợi tức cao thường bao gồm rủi ro cao, lợi tức cao nhất có thể có nghĩa là khách hàng có thể mất tất cả vốn của họ, và lợi tức thấp nhất thường là an toàn  nhất. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button