CHUYỂN ĐỔI SỐHỖ TRỢ DOANH NGHIỆPKHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Kết cấu của kế toán nội bộ

Nhiều người nghĩ  kế toán nội bộ là kế toán tiền lương, kế toán công nợ hay làm kho … Tuy nhiên,  thực tế khi làm kế toán cho một công ty, kế toán phải ghi nhận thực tế tăng trưởng của công ty, từ đó  lãi lỗ. xác định. . Vậy kế toán trong công tylà gì, vai trò và chức năng của vị trí này trong công ty như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là nơi xử lý các số liệu phát sinh khi chưa có hóa đơn, chứng từ.Mục đích của các hoạt động thống kê và phân tích dữ liệu này  là để tính toán lãi và lỗ từ hoạt động  của công ty. Từ đó, công ty có thể quyết định  chiến lược phù hợp nhất để phát triển doanh nghiệp về lâu dài trong tương lai.

Chức năng của kế toán trong công ty rất đa dạng, phải có trách nhiệm ghi chép các hoạt động  hàng ngày vào sổ  kế toán, bao gồm các công việc cụ thể như: phát hành, kiểm soát và xác minh tính hợp pháp. và tính hợp lệ của các hóa đơn Kế toán trong công ty và theo đúng trình tự để phổ biến thích hợp.

Hình 1: Đăng tài liệu kế toán nội bộ.Ghi chép sổ sách kế toán an toàn và khoa học.

Điều phối và kiểm soát  công việc, phối hợp với các kế toán nội bộ khác.

Lập báo cáo đột xuất theo yêu cầu của người quản lý, lập báo cáo hàng năm, hàng quý, hàng tháng, hàng tuần.

Thống kê và phân tích dữ liệu  kinh doanh của công ty. Sau khi nhận được dữ liệu, báo cáo cụ thể  đưa ra các phân tích và tư vấn cho tổng giám đốc.Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi công ty có các vị trí kế toán trong công ty khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm hoạt động hoặc kỹ năng của nhân viên.

Kế toán trong công ty có nhiều trách nhiệm và đóng một vai trò quan trọng trong tổ chức.

2. Kết cấu của kế toán nội bộ

1.Kế toán thu nhập và chi phí

Người quản lý  thu nhập và chi phí phát sinh trong doanh nghiệp được gọi là kế toán thu nhập và chi phí. Những tài liệu này cực kỳ quan trọng vì chúng dùng để chứng minh và giải trình  chi phí cho các cơ quan khác với cơ quan thuế. Do đó, kế toán  phải chú ý đến các tài liệu liên quan đến  hoạt động của công ty khi đảm nhận vai trò kế toán thu nhập – chi phí trong công ty. Theo Quy tắc của Công ty, quỹ tiền mặt, các chứng từ kèm theo nó, và kế toán thu nhập và chi phí được yêu cầu để duy trì tất cả các khoản thu nhập và chi phí phải trả.

>>>>>>> Công ty Uy Danh chuyên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, chuyên nghiệp, nhanh chóng tại Uydanh.vn

  1. Kế toán chứng khoán

Kế toán chứng khoán thường làm việc trong các kho hàng hóa, hàng hóa của các công ty. Bạn sẽ phụ trách  việc lập hóa đơn và thực hiện theo dõi chi tiết chứng từ  trong kho:

Hình 2: Tình trạng hàng nhập – xuất – tồn

Đối chiếu chứng từ, hóa đơn, sổ sách do thủ kho xuất trình để đối chiếu chúng với thực tế, từ đó hạn chế  những tổn thất và rủi ro trong kinh doanh.

  1. Kế toán ngân hàng

Kế toán ngân hàng là vị trí bao gồm các công việc như:

thu thập, ghi chép, xử lý và phân tích  thông tin kinh tế tài chính và các nghiệp vụ 

cung cấp thông tin cho việc quản lý hoạt động tiền tệ trong ngân hàng

cung cấp thông tin cho các cá nhân và tổ chức theo  quy định của Luật

  1. Kế toán tiền lương

Thư ký tính lương sẽ giữ kế toán tiền lương dựa trên các dữ liệu có sẵn, chẳng hạn như bảng theo dõi công việc, bảng chấm công, hợp đồng lao động, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng … Từ đây, kế toán  có nhiệm vụ lập bảng  lương, chi trả lương, thưởng của nhân viên, cũng như chế độ bảo hiểm tương ứng.Kế toán tiền lương đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo người lao động được hưởng các quyền lợi:

tính lương đúng, tính đủ trả lương, phụ cấp, trợ cấp, thưởng đầy đủ theo quy định => người lao động yên tâm làm việc

Hạn chế tối đa  mâu thuẫn hay  tranh chấp về lương và bất đồng  => Giúp công ty quản lý hiệu quả nguồn nhân lực và ổn định sản xuất.

  1. Kế toán bán hàng

Làm thẻ VIP cho khách hàng khi có nhu cầu

Thực hiện các nghiệp vụ kế toán  công ty phát sinh

Nhập số liệu hàng mua, hàng bán vào phần mềm kế toán 

Tổng hợp số liệu bán hàng  và mua hàng hàng ngày để có thông tin của trưởng phòng 

Hỗ trợ  cho kế toán tổng hợp

Hình 3: Đối chiếu số liệu trên phần mềm với số liệu phải thu và số liệu tồn kho về  bán hàng

hỗ trợ phòng kế toán nếu cần

theo dõi, tính chiết khấu cho khách hàng

chốt hàng ngày:

tính tổng giá trị hàng bán nếu cần giá trị VAT tính cho ngày xuất Kiểm tra số lượng và hàng tồn kho cuối ngày  làm việc, đối chiếu với đại lý. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button