HỖ TRỢ DOANH NGHIỆPMẸO VẶT

Nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Kế toán trong công ty đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động thương mại và phát triển kinh doanh, đó là lý do tại sao trách nhiệm của một kế toán trưởng lại càng  quan trọng hơn. Nếu bạn chưa biết nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp là gì, cơ hội nghề nghiệp trong ngành này như thế nào hiện nay và làm sao để trở thành một kế toán trưởng giỏi thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Trong bài viết này, toylandcavaliers.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

I. Kế toán trưởng là gì? Cơ hội nghề nghiệp

Đầu tiên tôi sẽ giải thích thuật ngữ kế toán trưởng trong phòng kế toán là gì.Kế toán trưởng (hay còn gọi là Kế toán trưởng) là người quản lý cấp cao, người đứng đầu  bộ phận kế toán của một đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, …

Kế toán trưởng là thuật ngữ được sử dụng bởi các cá nhân được Bộ Ngân quỹ ủy quyền. Họ hướng dẫn và tư vấn cho ban lãnh đạo và chịu trách nhiệm chính về các chiến lược tài chính của công ty. Tại các công ty lớn, kế toán trưởng  giám sát công việc của các chuyên viên tài chính, và họ  làm việc dưới quyền của Giám đốc tài chính – CFO.

Như vậy bạn cũng có thể thấy rằng cơ hội nghề nghiệp của vị trí này là rất lớn khi hầu hết các công ty đều có nhu cầu. Tuy nhiên, để được thăng chức kế toán trưởng, bạn cần  trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp, cũng như kinh nghiệm thực tế.

những nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Hình 1: Quy định của Pháp luật Việt Nam

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ kế toán giá rẻ, chuyên nghiệp uy tín tại Uydanh.vn

  1. Quy định chung về Kế toán trưởng

Căn cứ Điều 20 Nghị định số 174/2016 / NĐ-CP:

“1. Đơn vị kế toán phải có kế toán trưởng, trừ các đơn vị nêu tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị không thể bổ nhiệm  ngay kế toán trưởng thì quy định phải bổ nhiệm hoặc ký hợp đồng kế toán trưởng làm kế toán trưởng.Thời hạn bổ nhiệm cán bộ kế toán tối đa là 12 tháng, sau đó đơn vị kế toán phải bổ nhiệm người làm kế toán.

Công chức kế toán:

a) Đơn vị kế toán tổng hợp bao gồm: đơn vị kế toán có một kế toán viên hoặc một  kế toán kiêm nhiệm; Kế toán hộ và tài chính các thành phố, quận, huyện.

tìm hiểu nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Hình 2: Thành phố trực thuộc trung ương không  bổ nhiệm kế toán trưởng, chỉ  phụ trách kế toán.

b) Doanh nghiệp siêu nhỏ được ủy thác kế toán theo quy định của Luật Khuyến khích phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa mà không cần bổ nhiệm kế toán trưởng ”.

Và Điều 49 Luật Kế toán số 88/2015 / QH13 quy định:

“1. Đơn vị kế toán phải tổ chức bộ máy kế toán, thuê người làm kế toán hoặc thuê dịch vụ  kế toán.

Việc tổ chức bộ máy, cung cấp nhân viên kế toán, kế toán trưởng, ghi sổ kế toán hoặc thực hiện các dịch vụ như kế toán trưởng hoặc kế toán trưởng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với các quy định của chính phủ. ”

2. Nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật Kế toán số 88/2015 / QH13:

“1.Kế toán viên phải có các tiêu chuẩn sau:

a) Có  đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết và ý thức tuân thủ pháp luật;

b) Có bằng cấp chuyên môn về kế toán. ”

Và Điều 54 của Luật Kế toán số 88/2015 / QH13, thì:

“ 1. Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn, điều kiện sau đây:

a) Tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật này;

b) Kiến thức chuyên môn về kế toán từ  trung cấp trở lên;

c) Có bằng chứng về việc đào tạo làm kế toán trưởng;

d) Có ít nhất 02 năm hoạt động kế toán  đối với người có trình độ chuyên môn kế toán từ  đại học trở lên và có ít nhất 02 năm hoạt động kế toán  03 năm đối với người có trình độ chuyên môn kế toán từ trung cấp trở lên. thậm chí.

nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Hình 3: Chính phủ đặt ra các quy định  và điều kiện của kế toán trưởng đối với từng loại đơn vị tài khoản. ”

Tại Điều 52 Luật Kế toán số 88/2015 / QH13 có quy định về những người không được đảm nhiệm chức vụ kế toán trưởng:

“1. trẻ vị thành niên; một người bị tòa án tuyên bố là bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi hợp pháp; Người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở giáo dục phục hồi chức năng.

người bị loại khỏi kế toán do phán quyết hoặc quyết định cuối cùng; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Người đang  chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về  các tội vi phạm trật tự quản lý kinh tế, các tội  về  tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button