HỖ TRỢ DOANH NGHIỆPTƯ VẤN DOANH NGHIỆP

những điều cần biết khi thành lập công ty: cách đặt tên

Phù hợp với quy định của Luật Công ty năm 2020 và Nghị định và các văn bản có liên quan của Luật Công ty. Nội dung tư vấn về những điều cần biết khi thành lập công ty đăng ký kinh doanh để thành lập công ty. Trong bài viết này, gjswenson.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Đầu tiên lựa chọn loại hình công ty

Theo quy định của Luật công ty 2020 thì  các loại hình công ty là: Công ty hợp danh, công ty hợp danh, công ty tnhh 1 người, công ty tnhh 2 người, công ty tnhh đại chúng. Mỗi loại hình công ty đều có những đặc điểm pháp lý khác nhau nên tùy theo mục đích và điều kiện của từng nhà đầu tư mà lựa chọn loại hình công ty cho phù hợp.

Trong một công ty tư nhân, nó thuộc sở hữu của một cá nhân, người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của công ty bằng toàn bộ tài sản của mình.

Đối với công ty hợp danh, phải có ít nhất 02 thành viên hợp danh là chủ sở hữu chung của công ty, cùng  kinh doanh dưới một tên chung, các thành viên hợp danh tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động kinh doanh.Ngoài các đối tác chịu trách nhiệm cá nhân, công ty có thể có các nhà đầu tư khác.

những điều cần biết khi thành lập công ty

Hình 1: Thành viên góp vốn chỉ phải chịu  các khoản nợ  công ty đến % số vốn đã góp vào công ty.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ sở hữu  chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty đến số vốn đã góp vào công ty.

Công ty TNHH hai người có ít nhất từ ​​2 đến 50 thành viên  góp vốn vào công ty và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Các thành viên của công ty có thể là các tổ chức tự nhiên hoặc theo luật định.Đối với công ty TNHH phải có tối thiểu 3 cổ đông trở lên và không giới hạn số lượng  thành viên tham gia tối đa. Cổ đông của công ty có thể là thể nhân hoặc pháp nhân theo quy định của pháp luật và chỉ chịu trách nhiệm pháp lý của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Theo xu hướng kinh doanh hiện nay, hình thức công ty được lựa chọn nhiều nhất là công ty TNHH một thành viên.

những điều cần biết khi thành lập công ty nhanh chóng

Hình 2: công ty TNHH hai thành viên và công ty cổ phần vì tính ưu việt hơn các hình thức công ty khác.

2. Thứ hai, những điều cần biết khi thành lập công ty: cách đặt tên 

Sau khi  chọn được loại hình giao dịch phù hợp, nhà đầu tư có thể  chọn  tên công ty. Trên thực tế, theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Công ty năm 2020, tên công ty bao gồm hai yếu tố: “loại hình công ty” và “tên riêng”. Hình thức công ty có thể là công ty cổ phần hoặc công ty cổ phần, còn danh từ riêng của công ty là tên  viết theo bảng chữ cái tiếng Việt, bao gồm cả  số và ký hiệu. Khi đặt tên công ty, bạn phải xem xét các trường hợp bị cấm  đặt tên công ty và các trường hợp đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn tên với các công ty khác theo Mục 38 và 41 của Luật Công ty 2020.

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, chuyên nghiệp, uy tín tại Uydanh.vn

Thứ ba,  chọn địa điểm đặt trụ sở đăng ký của công ty:

Trụ sở đăng ký của công ty đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của công ty, theo địa giới của đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và địa chỉ email (nếu có) (Mục 42 của Đạo luật Công ty 2014).Khi đặt trụ sở công ty, nhà đầu tư nên  chọn những địa chỉ rõ ràng,

những điều cần biết khi thành lập công ty

Hình 3: Lưu ý không đặt trụ sở công ty tại các chung cư, tập thể

Thứ tư, lựa chọn lĩnh vực kinh doanh:

Lĩnh vực kinh doanh là  lĩnh vực mà công ty muốn hoạt động cần phải đăng ký với cơ quan hành chính nhà nước. Doanh nghiệp có thể kinh doanh bất kỳ ngành, nghề kinh doanh không theo luật định nào, nhưng tùy theo ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện  đăng ký trước và / hoặc sau  đăng ký, ví dụ: Ngành, nghề kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu của pháp luật. Vốn công ty phải chứng minh số vốn pháp định trước khi đăng ký kinh doanh.

Thứ năm, lựa chọn mức vốn cổ phần thích hợp:

Vốn cổ phần của công ty là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc bắt buộc phải góp trong một khoảng thời gian xác định và được ghi trong các điều khoản của công ty. Pháp luật không quy định mức vốn cổ phần cho mọi loại hình công ty, vì vậy các công ty  tùy theo nhu cầu, mục đích hoặc ngành nghề kinh doanh mà  lựa chọn cho mình một mức vốn phù hợp.Tuy nhiên, các công ty phải xem xét bộ quy tắc về thời hạn góp vốn của  cổ đông / đối tác và quy tắc tăng, giảm vốn cổ phần đối với từng loại hình công ty để phù hợp với pháp luật. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button